Skype Me™!

You are not connected. Please login or register

[prefix1] Cơ chế tại Việt Nam làm khó các nhà đầu tư nước ngoài
Điểm trung bình: 8 /10 (222 lượt đánh giá )

[prefix1] Cơ chế tại Việt Nam làm khó các nhà đầu tư nước ngoài

View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

tienmanh0211

tienmanh0211
Active member
Active member
Trong tình hình kinh tế hiện nay, quy trình thoái vốn đầu tư tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài do SCIC đang nắm giữ đều phải tuân thủ theo Nghị định 151 của chính phủ, tức là thông qua hình thức chào bán CP cạnh tranh/đấu giá công khai, cùng với việc phải đặt cọc. Các nhà đầu tư nước ngoài hầu hết đều không am hiểu về quy trình và đây đang là một rào cản rất lớn khiến cho họ không thể tham gia đấu giá.

Ngày 12 tháng 12 năm 2016, tại Sàn giao dịch chứng khoán HOSE đã tổ chức thực hiện một buổi chào bán cạnh tranh CP của Tổng công ty SCIC tại Công ty CP Sữa Vinamilk. Đã ó 2 công ty nước ngoài tham gia đăng ký mua lại 5,4% vốn điều lệ của Công ty CP sữa Vinamilk là F&N Dairy và F&N Bev là 2 công ty của Tỷ phú người Thái Lan, tương đương với 78.378.300 CP, chiếm 60% tổng số lượng CP của công ty CP sữa Vinamilk được phía Tổng công ty SCIC chào bán.

Nhân sự kiện này, chúng tôi cũng đã có một cuộc trao đổi với đại diện của đơn vị tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài - bà NTH.Giang - GĐ khu vực phía Nam, Khối Dịch vụ NH Đầu Tư công ty SSI.

Đợt chào bán CP của Tổng công ty CP sữa Vinamilk đã kết thúc. Là một người trong cuộc, xin bà chia sẻ cho chúng tôi biết nhận xét của bà về việc này?

Bà NTH.Giang: Tiến hành việc chào bán CP cạnh tranh lần này, tôi cho rằng đây đang là một nhiệm vụ hết sức đặc biệt do tầm quan trọng của nó: được chỉ đạo hết sức sát sao, khởi đầu cho quá trình bán vốn của NN tại những doanh nghiệp có quy mô lớn và có tầm ảnh hưởng lớn đến TTCK Việt Nam.

Đối với đợt bán CP lần này, Nhà nước và Tổng công ty SCIC đã xác định những tiêu chí rất “tham vọng” như giá khởi điểm để chào bán phải cao hơn giá thị trường, việc thoái vốn NN phải thu hút được nhiều sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài, vừa giúp phát triển được thị trường vốn, đồng thời không làm ảnh hưởng đến tình hình SX kinh doanh của doanh nghiệp.

Quá trình được chuẩn bị bắt đầu từ tháng 6, bao gồm các công tác chọn đơn vị tư vấn đầu tư, tổ chức ra sao, xây dựng quy chế chào bán như thế nào, làm việc với các cơ quan có thẩm quyển để phối hợp, kiến nghị những giải pháp để có thể tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia.

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum