Skype Me™!

You are not connected. Please login or register

Tràn dịch ở khớp gối và điều cần biết
Điểm trung bình: 8 /10 (222 lượt đánh giá )

Tràn dịch ở khớp gối và điều cần biết

View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

Hanhphuc1234

avatar
Active member
Active member
Khớp gối là khớp rất cần thiết đối với sức khoẻ con người và nó chịu tác động của một lực rất mạnh của trọng lượng bản thân. Tràn dịch khớp gối là tình hình lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, có thể nhận biết đơn giản trên kiểm tra bên ngoài. Bệnh tương đối hiểm nguy, nếu ko được và điều trị đúng lúc sẽ dẫn tới tai biến tránh công dụng làm việc khớp, nếu bị nhiễm trùng có thể tạo ra "giết chết" khớp gây ảnh hưởng xấu đi đến toàn thân người có bệnh.
Dấu hiệu tràn dịch khớp gối
Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa thái bình dương biểu hiện đầu tiên của tràn dịch khớp gối là nhức xương khớp. Quan sát hai bên gối thì 1 bên bị tràn dịch gối lớn hơn bên lành đi kèm đau nhức. Khớp gối bị sưng nề, đi lại khó khăn, tránh tác dụng vận động…
Những hoàn cảnh tràn dịch khớp gối do nhiễm trùng người bệnh có khả năng bị sốt. Ở người già, nếu không được nhìn thấy sớm và điều trị tốt có thể đưa tới một số tai biến như hòa tan khớp, xơ cứng khớp dẫn tới hiện tượng hạn chế chuyển động.
Chụp Xquang có khả năng thấy các tổn thương như gãy xương, trật khớp hoặc hội chứng u xương… Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể nhìn thấy những thương tổn xương và phần mềm của khớp gối như sụn chêm, dây chằng, gân hay sụn khớp. Các xét nghiệm máu có khả năng xác định được tình hình nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp,…
Tràn dịch khớp gối sẽ làm hạn chế hoạt động của khớp gối, gây viêm khớp gối khi người có bệnh đi lại.
Các nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối
Tràn dịch khớp gối do nhiều nguyên nhân gây ra, hay thấy là do chấn thương khớp gối như tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt thường ngày (vấp ngã cầu thang, vấp ngã do chân yếu, đi lại khó khăn vướng những vật dụng không sắp xếp gọn gàng,…). Tai nạn gây chấn thương khớp gối có khả năng gây đau, đứt dây chằng khớp gối, gãy xương hoặc nứt sụn khớp làm tràn dịch khớp gối.


Vận động mạnh, chơi thể thao với cường độ cao (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,…) cũng dễ bị tràn dịch khớp gối. Bệnh có khả năng do một vài bệnh mạn tính duy trì như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gut, nhiễm khuẩn ở những thể khác nhau,…
Người bệnh mập quá mức, dư cân cũng dễ bị tràn dịch khớp gối, khi đó cân nặng bản thân quá lớn sẽ dồn xuống khớp gối gây quá tải khớp gối, gây vi chấn thương cho những thành phần của khớp ngối.
Tràn dịch khớp gối cũng có khả năng do nhiễm trùng (có thể do vi-rus lao, vi trùng Mycoplasma…), virut và hiếm hơn là vi nấm. Bệnh cũng có khả năng do thể chất (bệnh tự miễn) hoặc do truyền từ đời này sang đời khác.
Lời khuyên cho người mắc bệnh
Khi có các triệu chứng của tràn dịch khớp gối, người mang bệnh phải tới các bệnh viện có khoa chuyên ngành cơ đau khớp để kiểm tra và điều trị.
Dựa vào căn nguyên mà thầy thuốc sẽ có các biện pháp chữa trị hợp lý. Có hoàn cảnh thì điều trị bằng thuốc, có trường hợp phải can thiệp bằng kỹ thuật ngoại khoa như chọc hút dịch, soi bên trong,...
Bên cạnh đó người bệnh phải cần lưu ý bổ sung các chất có lợi có ích cho cơ xương khớp. Vận động cơ thể thích hợp.
Đọc thêm bài viết: uống bia bị tiêu chảy

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum