Skype Me™!

You are not connected. Please login or register

7 vấn đề bảo mật cần lưu tâm trong năm 2017
Điểm trung bình: 8 /10 (222 lượt đánh giá )

7 vấn đề bảo mật cần lưu tâm trong năm 2017

View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

thuctapseonx02

avatar
Trụ cột Forum
Trụ cột Forum
sửa máy tính tận nơi bình thạnh  Diễn biến an ninh mạng ngày càng phức tạp, và năm 2017 được cho là sẽ còn tệ hại hơn trước.

Năm 2016 dậy sóng bởi những vụ tấn công DDoS lớn chưa từng có từ “đội quân ma” IoT, lỗ hổng bảo mật trên WordPress đe dọa hàng triệu blogger đối mặt với rủi ro khó lường, mã độc ransomware bùng phát tống tiền khắp nơi, những cáo buộc về việc cá nhân sử dụng email riêng trong công việc gây mất anh ninh quốc gia, và tấn công mạng làm sai lệch kết quả bầu cử tổng thống Mỹ mới đây. Không có biểu hiện gì cho thấy bức tranh bảo mật 2017 sẽ sáng lên.

Thậm chí, theo nhiều chuyên gia bảo mật, tình hình năm nay còn tồi tệ hơn với nhiều diễn biến an ninh mạng phức tạp, từ những mánh lới phi kỹ thuật (social engineering) được hacker khai thác triệt để cho tới những cách thức tiêm nhiễm malware mới tinh vi hơn, khai thác lỗ hổng truy cập cơ sở dữ liệu dễ bị tổn thương, lợi dụng công nghệ di động xâm nhập vào hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng mục tiêu. 

Dưới đây là 7 điểm nhấn trong bức tranh bảo mật 2017 theo nhận định của các chuyên gia.

sửa máy tính tận nơi phú nhuận

   

Tăng cường quản lý mật khẩu

Mật khẩu từ lâu đã được xem là không thể thiếu để xác thực quyền truy cập hệ thống thông tin nhạy cảm, dù vậy trên thực tế nhận thức về điều này nhiều khi còn quá lơ là.

Thói quen sử dụng mật khẩu đơn giản, dễ đoán hoặc duy trì quá lâu, thậm chí để nguyên mật khẩu mặc định truy cập thiết bị vẫn khá phổ biến. Theo khảo sát hiện trạng an ninh các camera IP tại Việt Nam trong quý III/2016 của công ty an ninh mạng Bkav, có tới 76% thiết bị vẫn đang dùng tài khoản và mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, tạo điều kiện cho kẻ xấu dễ dàng truy cập, chiếm quyền điều khiển thiết bị.

Tạp chí công nghệ Computerworld dẫn lời CEO Matt Dircks của công ty bảo mật Bomgar & Scott Millis, cho rằng các doanh nghiệp đã nhận thức được họ dễ bị tổn thương ra sao nên ngày càng quan tâm hơn đến các dịch vụ quản lý mật khẩu. Đây sẽ là xu hướng của năm nay.

Cuộc tấn công DDoS diễn ra cuối tháng 10/2016 nhắm vào nhà cung cấp dịch vụ tên miền Dyn gây ảnh hưởng hàng loạt dịch vụ Internet tại Mỹ là lời cảnh báo về nguy cơ mất an toàn thông tin (ATTT) từ những thiết bị IoT (Internet of Things) chỉ được bảo vệ bằng mật khẩu mặc định. Cuộc tấn công được cho là do mã độc Mirai lây nhiễm rất nhiều thiết bị IoT và tạo ra mạng botnet rộng lớn. Trước đó, vào tháng 9, cuộc tấn công tương tự vào công ty cung cấp dịch vụ hosting OVH của Pháp đạt mức băng thông kỷ lục lên tới 1 Terabit/giây.

Không chỉ camera IP mà router gia đình và thiết bị kết nối Internet khác để nguyên mật khẩu mặc định không phải là chuyện hiếm. Nhiều chuyên gia bảo mật cảnh báo, thói quen dùng mật khẩu yếu cũng đặt các cơ sở hạ tầng trọng yếu được vận hành bởi các hệ thống CNTT (như ICS/Scada) thành mục tiêu dễ bị hacker hạ gục từ xa.

Sử dụng bộ quản lý mật khẩu đáng tin cậy là cách tốt nhất để tạo ra mật khẩu mạnh ngẫu nhiên, lưu trữ an toàn, tiện dùng và định kỳ đổi mật khẩu sẽ khiến hacker nản lòng trong việc dò tìm, bẻ khóa.

Giám sát chặt đặc quyền

sửa máy tính tận nơi quận 2

Chuyên gia bảo mật Matt Dircks cho biết, hacker luôn muốn dành quyền truy cập cấp cao thông qua mục tiêu chiếm đoạt tài khoản người dùng đặc quyền như quản trị viên, chuyên viên IT cao cấp, CEO và nhà cung cấp. Vì thế, việc các tổ chức chỉ chú trọng triển khai các giải pháp công nghệ bảo mật cho hệ thống, ứng dụng và dữ liệu quan trọng của họ là chưa đủ.

Tại buổi hội thảo Ngày ATTT Việt Nam 2016 diễn ra hôm 17/11 tại TP.HCM, các chuyên gia cảnh báo công tác phòng thủ chỉ dựa vào công nghệ chưa đủ để đối phó với các mối đe dọa ngày nay, khi mà hacker thông minh hơn, tấn công có chủ đích và đeo bám dai dẳng hơn với những mã độc tinh vi, phương thức tấn công liên tục được cải tiến.

“Nhiều cuộc tấn công mạng nhắm vào yếu tố con người vì dễ thành công hơn, lại có chi phí thấp, thậm chí có thể thuê dịch vụ tấn công giá thấp”, Stefanus Natahusada, chuyên gia tư vấn bảo mật của Kaspersky cho biết.


Ông Vũ Trọng Đường - Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT cũng nhìn nhận, nhiều lãnh đạo có quyền truy cập cao nhưng lại hành xử thiếu chuyên nghiệp là cơ hội để hacker lợi dụng khai thác tấn công.

Theo ông Dircks, trong năm 2017 này, các tổ chức sẽ phải nhận thức là bảo vệ hệ thống không đủ mà còn phải kiểm soát chặt chẽ những người dùng đặc quyền, không cho phép họ truy cập tới những gì không cần thiết, và có những cảnh báo kịp thời khi họ truy cập vượt ra ngoài khu vực được phép.

Con người vốn được xem là mắt xích yếu nhất trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng, và các chuyên gia vẫn thường nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo kiến thức bảo mật, nâng cao nhận thức của người dùng.

Đặc biệt trong kỷ nguyên di động lấy ứng dụng (app) làm trung tâm, rất nhiều ứng dụng đòi quyền truy cập dữ liệu quan trọng và thông tin cá nhân nhạy cảm, và vì muốn nâng cao trải nghiệm khi sử dụng thiết bị cá nhân nên người dùng dễ chấp thuận, tạo cơ hội cho mã độc lây nhiễm và trao quyền lớn cho kẻ tấn công.

Thêm nữa, người dùng thường tin tưởng vào các nhà cung cấp dịch vụ và yên tâm được bảo vệ bởi các chương trình phòng chống mã độc cài trên thiết bị. Niềm tin đó theo nhiều chuyên gia là hết sức nguy hiểm trong bối cảnh thiếu hụt chuyên viên bảo mật, nhân lực trong lĩnh di động thiếu kỹ năng về an ninh mạng và hacker thì ngày càng thông minh, mã độc ngày càng độc hơn.

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum