Skype Me™!

You are not connected. Please login or register

Bài học đắt giá khi khởi nghiệp thất bại trở lại làm thuê
Điểm trung bình: 8 /10 (222 lượt đánh giá )

Bài học đắt giá khi khởi nghiệp thất bại trở lại làm thuê

View previous topic View next topic Go down  Message [Page 1 of 1]

tienmanh0211

tienmanh0211
Active member
Active member
Sau khi thành lập công ty mới thất bại, CEO của một nhà sách lớn chia sẻ những bài học đắt giá khi khởi nghiệp bất thành, quay trở lại làm thuê.

Vị doanh nhân này chia sẻ rằng, anh có một người bạn là dân IT chuyên nghiệp, làm việc trong một công ty công nghệ thông tin lớn. Anh ta làm việc tận tâm, hết lòng vì công ty và có trình độ chuyên môn rất tốt. Chính vì vậy, khách hàng đã khuyên anh ra thành lập công ty riêng và họ sẽ chuyển đơn hàng sang cho anh. Anh đã quyết định khởi nghiệp như vậy và các khách hàng thân thiết của công ty cũ trở thành đối tác chiến lược của công ty anh.

Tuy nhiên, sau một thời gian, tình hình kinh doanh thay đổi, những khách hàng cũng lần lượt ra đi. Anh bắt đầu tìm kiếm khách hàng mới. Nhưng do không có nhiều mối quan hệ, nên anh không thể có được nguồn khách hàng như mong đợi. Tình trạng thua lỗ kéo dài buộc anh phải tiến hành các thủ tục giải thể công ty.Mặc dù khởi nghiệp thất bại, nhưng chàng kỹ sư máy tính này đã học được nhiều bài học đắt giá. Anh chia sẻ rằng, điều đầu tiên anh hiểu là "cảm giác khi trả lương". Một thực tế khắc nghiệt đã xảy ra đó là nhân viên luôn nghĩ được trả lương mỗi tháng là bình thường, nhưng khách hàng lại không nghĩ như vậy đối với công ty.
Chỉ có dịch vụ chất lượng tốt, thái độ phục vụ chuyên nghiệp, làm hài lòng khách hàng sẽ giúp họ trở thành những khách hàng thân thiết và tạo ra nguồn thu nhập ổn định cho công ty. Chính vì vậy, mỗi nhân viên cần phải làm những điều tốt nhất để xây dựng và phát triển thương hiệu để khách hàng sẵn sàng trả tiền.

Bài học thứ hai mà anh học được đó là tầm quan trọng của "dự phòng tài chính". Khi còn đi làm thuê cho doanh nghiệp khác, anh luôn nghĩ rằng mức lương mà mình được công ty trả cho quá thấp. Tuy nhiên, khi tự thành lập doanh nghiệp, anh hiểu rằng công ty phải đóng thuế, bảo hiểm, trả lương và rất nhiều chi phí khác. Chính vì vậy, anh cần phải có một khoản tài chính dự phòng khi công ty rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Điều thứ ba, nếu bạn muốn vẽ nên một kế hoạch kinh doanh lớn lao trong tương lai thì cần phải có thu nhập ổn định trong hiện tại. Anh đã tạo ra một tầm nhìn chiến lược rộng lớn nhưng việc thực thi các kế hoạch này lại không hiệu quả.

Anh chia sẻ rằng,  đã gọi điện thoại cho những khách hàng thân thiết chỉ để hỏi  "có việc gì để làm không?" hoặc nhờ họ giới thiệu những khách hàng tiềm năng khác. Bên cạnh đó, anh đã đặt quá nặng về phần lý thuyết với những mô hình kinh doanh "hoàn hảo" có tính khả thi kém. Cuối cùng, anh đã rút ra được một bài học đắt giá rằng: Không thể lo cho tình hình công ty hiện tại, thì đừng mơ mộng ảo tưởng đến tương lai.

View user profile

View previous topic View next topic Back to top  Message [Page 1 of 1]

Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum